top of page
Search

SBTN Gây Quỹ Giúp Ukraine: $159,435 Và Vô Lượng Thương Yêu Từ Người Việt Tị Nạn

Updated: Apr 8, 2022


Đã từ lâu, SBTN không chỉ nổi tiếng vì là đài truyền hình 24h đầu tiên của cộng đồng người Việt hải ngoại, mà còn bởi những buổi gây quỹ giúp đỡ nạn nhân thiên tai, nhân tai tại Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Trong tình hình cả thế giới hiện nay đang hướng về cuộc chiến của người dân Ukraine chống lại sự xâm lược của chế độ độc tài Putin, nhạc sĩ Trúc Hồ và SBTN lại vào cuộc. Vào chiều ngày Chủ Nhật 13/03/2022, trụ sở của Đài Truyền Hình lại bận rộn với máy quay hình, khách mời phỏng vấn, tiếng chuông điện thoại liên tục reo trong buổi gây quỹ giúp người tị nạn Ukraine. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên SBTN, SBTNGO, SET 57.11, Nam Radio, Youtube và Facebook của SBTN & Trúc Hồ Music.

Đến cuối ngày, ban tổ chức tạm tổng kết, công bố số tiền nhận được từ cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới là $159,435. Số tiền gây quỹ cứu trợ sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới. Nhưng cho dù lớn đến đâu, nó cũng không thể nào nói lên đầy đủ lòng thương yêu, cảm thông của cộng đồng người Việt hải ngoại dành cho hơn 2 triệu người tị nạn Ukraine đang phải rời bỏ quê hương khói lửa, là nạn nhân của cuộc chiến do Nga gây nên.


Nhạc sĩ Trúc Hồ, nhạc sĩ Nam Lộc, MC Diệu Quyên là ba người điều hợp chính. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã không cầm được nước mắt khi nói lên cảm xúc của mình. Anh nhớ lại hơn 40 năm trước khi anh vượt biên trốn khỏi Việt Nam bằng đường bộ, đi qua những cánh đồng chết của Cambodia để đến Thái Lan. Tại đó, anh đã nhận được sự hỗ trợ tận tình của Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế, để sau đó được đến Hoa Kỳ. Ngày nay, nhìn những thường dân, trẻ em Ukraine khóc dưới bom đạn Nga, anh liên tưởng đến hình ảnh của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Quê hương mình đã từng là chiến tuyến đầu của thế giới tự do trước kẻ thù cộng sản, nhưng đã bị đồng minh bỏ rơi, dẫn đến hàng triệu người Việt đã phải bỏ nước ra đi sống đời tị nạn. Ngày nay Ukraine đang đóng vai trò tương tự VNCH tại chiến trường Châu Âu, lần này là chống lại các thế lực độc tài đang muốn vẽ lại bản đồ thế giới. Họ đang chiến đấu vô cùng anh dũng vì quê hương và vì lý tưởng tự do. Trúc Hồ kêu gọi người Việt khắp nơi hãy cùng góp phần để làm giảm nhẹ nỗi đau của người dân Ukraine.

Cùng ý tưởng với Trúc Hồ, nhạc sĩ Nam Lộc cho rằng Putin đang ôm giấc mộng khôi phục đế chế Nga, đã đưa người dân Ukraine vào thảm họa chiến tranh. Nếu Putin thành công, thì Trung Cộng sẽ tự tin, mạnh tay hơn trong ý đồ bành trướng lãnh thổ với Việt Nam. Nhưng chiến lược xâm lấn của Trung Cộng còn thâm hiểm hơn. Họ vừa dùng sức mạnh quân sự, vừa lợi dụng sự lệ thuộc quá lớn của chính quyền CSVN về kinh tế để làm áp lực. Trung Cộng đưa người sang Việt Nam trong các đặc khu kinh tế, công trường xây dựng; họ mua đất, lấy vợ Việt Nam để thực hiện chính sách đồng hóa. Khán giả được nghe lại ca khúc bất hủ Người Di Tản Buồn sáng tác từ gần nửa thế kỷ trước của nhạc sĩ Nam Lộc. Để thấy nỗi buồn, ước mơ của người di tản Việt Nam ngày xưa và người Ukraine hôm nay không khác biệt: nỗi buồn xa quê hương khói lửa và giấc mơ hồi hương.


Góp mặt trên truyền hình trong buổi gây quỹ có đại diện người Việt sống tại Ba Lan- bác sĩ Minh Long- và Thanh Tâm- người Việt từ Kiev chạy nạn sang Ba Lan. Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang tìm mọi cách để giúp đỡ người Việt đến từ Ukraine. Thanh Tâm cho biết rất lo lắng cho những người thân còn đang ở lại Kiev. Điều đáng tiếc là thay vì đồng cảm với người dân Ukraine như đại đa số người Việt khắp nơi trên thế giới, chính quyền CSVN và các cơ quan truyền thông trong nước lại tỏ thái độ ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Putin. Tâm đã bày tỏ sự tức giận đối với những thông tin sai trái trên các báo đài Việt Nam. Bà đại sứ Ukraine tại Hà Nội nói rằng bà thất vọng với “quê hương thứ hai” của mình. Đất nước Việt Nam bị xem như đứng cùng phe với kẻ độc tài Putin trong cuộc chiến tranh xâm lược, chỉ bởi vì người dân Việt không có quyền chọn lựa chọn người lãnh đạo đất nước mình.

Khá đông người gốc Ukraine đang sinh sống tại Quận Cam, Los Angeles đã đến Đài Truyền Hình SBTN để cảm ơn cộng đồng gốc Việt. Ông Basil Starr-CEO của công ty xây dựng Palari có trụ sở tại Los Angeles- cho biết kể từ 2014 đã nhận nhiều người tị nạn Ukraine làm việc cho công ty mình. Họ là những người chịu khó, ham học hỏi, cam nhẫn để vươn lên, khá giống với tính cách của người Việt tị nạn. Cô Veronica Mudra –CEO của tổ chức phi lợi nhuậnWhite Ribbon USA chuyên đấu tranh cho quyền bình đẳng phụ nữ- cho biết mẹ của mình vẫn còn ở Kiev. Đặc biệt nhất là cô đã mời được tướng tư lệnh Mamuka Mamulashvili- chỉ huy trưởng tiểu đoàn quân quốc tế tình nguyện Georgia đang tham chiến tại Ukraine- trả lời phỏng vấn trực tiếp truyền hình trên SBTN. Ông cho biết tiểu đoàn của ông đang sát vai chiến đấu cùng quân dân Ukraine. Cuộc đối đầu với kẻ thù lực lượng mạnh hơn nhiều lần đang gặp nhiều khó khăn. Ông cần Hoa Kỳ và đồng minh gởi thêm vũ khí, đặc biệt là các loại hỏa tiển phòng không. Ông cũng ủng hộ việc Hoa Kỳ và quốc tế mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh mà quân đội Nga đã thực hiện trong cuộc xâm lược Ukraine.


Nhiều vị dân cử gốc Việt đã có mặt để lên tiếng ủng hộ Ukraine: Phó Thị Trưởng Thu Hà, Thị Trưởng Trí Tạ, nữ Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn, Nghị Viên Tài Đỗ… Hội lữ hành VHOG (luật sư Đỗ Phủ & Anh Tuấn) cho biết đã quyên góp được $3,500 để gởi cho SBTN. Cộng đồng gốc Việt đã vượt qua những khác biệt về chính kiến để chứng tỏ tinh thần đoàn kết với người dân Ukraine.

Chương trình được mở đầu bằng ca khúc Hello, Lost Eyes- sáng tác mới nhất của Trúc Hồ viết tặng cho Ukraine và cuộc chiến vì tự do. Nhiều ca khúc của Ukraine đã vang lên trong chương trình gây quỹ: 1944, Cry…Những em bé, người dân, ca nhạc sĩ Ukraine đã hát trong nước mắt để kêu gọi sự ủng hộ của thế giới danh cho mình. Một dân tộc với một nền văn hóa rực rỡ lâu đời đang có nguy cơ bị xóa sổ bởi tham vọng của một kẻ độc tài nắm trong tay vũ khí nguyên tử. Âm nhạc là thứ ngôn ngữ không biên giới để nối kết con người lại với nhau. Có lẽ Putin đã sai lầm khi không đánh giá được sự đoàn kết mạnh mẽ của thế giới chống lại tham vọng bá quyền của Nga. Chương trình gây quỹ của SBTN là một bằng chứng rõ nét nhất cho sự thương yêu, cảm thông, chia sẻ của cộng đồng gốc Việt hải ngoại dành cho nhân dân Ukraine.0 comments

Commenti


bottom of page